Hòa 2-2 trong trận lượt về,  Thái Lan giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 6-2 để qua đó, lần thứ sáu vô địch AFF Cup.

Bàn thắng 

Thái Lan: Adisak (54’), Sarach (56’); Indonesia: Ricky Kambuaya (7’), Egy Virki (80’)

Thái Lan tung ra đội hình mạnh nhất, nhập cuộc với khí thế tấn công cao ngất trời cho thấy  quyết tâm chinh phục Indonesia tuy nhiên chỉ một chút bất cẩn đoàn quân của ông Mano Polking đã nhận một gáo nước lạnh, khiến họ phải run rẩy cả hiệp 1.

Mới ở phút thứ 7 của trận đấu, từ một pha tổ chức tấn công nhanh, rất bài bản sau pha phối hợp của 3 cầu thủ thủ, Ricky tung cú sút ngoài vòng cấm không quá hiểm hóc. Tuy vậy, thủ môn Sirawak lại bắt bóng không dính để bóng đi vào lưới, giúp cho đội bóng xứ Vạn đảo bất ngờ có bàn thắng dẫn điểm.

Từ bàn thắng quà biếu này khiến đoàn quân của ông Shin Tae Yong trở nên hưng phấn và như được tiếp thêm sức mạnh. Phút tiếp theo của trận đấu Indonesia cầm bóng nhiều, lên bóng khá nhanh và tốc độ từ hai cánh cũng như trung lộ lại không tạo được nhiều cơ hội ăn bàn rõ ràng trong thời gian còn lại của hiệp 1.

Bất ngờ bị dẫn bàn ngay từ khi bắt đầu, Thái Lan bị giáng một đòn khiến các cầu thủ và CĐV bị xây xẩm, tâm lí thi đấu của họ bị xao động. Mặc dù có khá nhiều cơ hội ăn bàn trông thấy để giúp Thái gỡ hòa ngay trong hiệp 1 nhưng các chân sút của đội bóng xứ Chùa vàng lại quá nôn nóng trong các pha dứt điểm nên san bằng được cách biệt. Tuy  nhiên một nguyên nhân nữa đó là thủ môn Nadeo của Indonesia đã chơi tốt trận đấu này khi phản xạ xuất sắc để cản phá các pha dứt điểm của Thái Lan.  Khi  Nadeo bất lực thì khung thành đã trở thành “Thần hộ mệnh” cho đội bóng xứ Chùa vàng. Điển hình như tình huống ở phút 12, Supachok vuốt bóng má ngoài chân phải rất đẹp mắt nhưng bóng lại chạm xà ngang khung thành Indonesia.

Với sự chệch choạng trong hiệp 1 thì hiệp 2 HLV đã có những thay đổi tích cực.  HLV Mano Polking đã tung một lúc 3 cầu thủ vào sân để củng cố hàng tiền vệ cũng như cải thiện khả năng tấn công sau một hiệp đấu mà Teerasil quá mờ nhạt. Ngay sau tiếng còi khai cuộc trở lại, Thái Lan đã tổ chức tấn công tổng lực và chỉ sau hơn 5 phút, họ đã có bàn thắng cân bằng tỷ số.

Thủ môn Nadeo có thể đẩy quả cú dứt điểm của Phala nhưng bất lực trước cú đá bồi của cầu thủ vừa vào sân từ ghế dự bị là Adisak. Chỉ vài phút sau bàn gỡ hòa 1-1, Thái Lan đã thực hiện màn lội ngược dòng thành công khi tiền vệ Sarach tung cú sút ngoài vòng cấm, đưa bóng chạm chân Rumakiek đổi hướng đi vào lưới, giúp đội nhà dẫn lại 2-1.

Ngược dòng thành công nhưng Thái Lan tiếp tục dồn ép khiến Indonesia không có nhiều cơ hội để tự tung tự tác như trong hiệp đầu tiên. Đoàn quân của ông Mano Polking vẫn tổ chức hãm thành với những pha lên bóng mạnh mẽ, đầy tốc độ, khiến cho Indonesia dường như chỉ phải biết chống đỡ, không còn nhiều cơ hội để tổ chức tấn công.

Trong thế trận một chiều ấy, bất ngờ lại đến khi trong một pha tổ chức tấn công nhanh, Witan tung đường chuyền trống trải để Egy Virki thoát xuống dứt điểm chéo góc ghi bàn thắng gỡ hòa 2-2 cho Indonesia.

Hòa 2-2 trong trận lượt về, Thái Lan đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 6-2 qua đó, lên ngôi vô địch AFF Cup 2020. Đây là chiếc cúp thứ sáu của đội bóng xứ Chùa vàng ở sân chơi này.

Đội hình thi đấu  

Thái Lan: Siwarak, Narubadin, Krisada, Theerathon, Sarach (Phokhi, 85’), Bordin (Roller, 71’), Pawee (Weerathep, 46’), Thanawat (Phitiwat, 46’), Teerasil (Adisak, 46’), Chanathip, Supachok.

Indonesia:  Nadeo, Asnawi, Pratama Arhan, Fachruddin, Alfeandra, Witan Sulaeman, Egy Vikri, Rachmat Irianto (Evan Dimas, 74’), Ricky Kambuaya, Ramai Rumakiek (Sagara, 59’- Ambimanyu, 85’), Dedik Setiawan.